THAM LUẬN: TĂNG NI TRẺ VỚI VIỆC NGHIÊN CỨU , ỨNG DỤNG GIÁO LÝ PHẬT GIÁO TRONG ĐỜI SỖNG XÃ HỘI HÓA TOÀN CẦU HIỆN NAY.

TĂNG NI TRẺ VỚI VIỆC NGHIÊN CỨU , ỨNG DỤNG GIÁO LÝ PHẬT GIÁO TRONG ĐỜI SỖNG XÃ HỘI HÓA TOÀN CẦU HIỆN NAY.

Hiện nay Việt Nam chúng ta đã và đang hội nhập vào môi trường toàn cầu hóa, không những cả về kinh tế mà còn cả về văn hóa với rất nhiều thách thức cũng như cơ hội. Cùng với nhân dân cả nước tầng lớp tăng ni trẻ cũng phải năng động để có những thay đổi cần thiết để đón nhận những cơ hội và cũng đầy thách thức này.

Tăng ni trẻ vừa là những người kế thừa phật pháp, đồng thời là những chủ nhân tương lai của phật pháp với sư mệnh “hoằng dương phật pháp, lợi lạc quần sinh” đem phật pháp vào đời cảm hóa nhân sinh . Muốn hoàn thành nhiệm vụ trọng trách này tăng ni trẻ cần phải nhận thức đúng đắn về vấn đề tu học, tinh tấn nỗ lực tu học trên con đườngtìm cầu đạo pháp, nhất là trong đời sống xã hội toàn cầu hóa hiện nay.

Nhận thức rõ yếu tố tích cực của các tôn giáo nên Đảng và nhà nước đã có quan điểm, chính sách rõ ràng về tôn giáo, nghị quyết hội nghị lần thứ 7, ban chấp hành trung ương đảng khóa IX về công tác tôn giáo đã khẳng định “tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tinh thần của một bộ phận nhân dân, đang và sẽ tồn tại cùng dân tộc trong quá trình xây dựng xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Đồng bào các tôn giáo tôn giáo là bộ phận của khối đoàn kết các dân tộc”. Nghị quyết Đảng còn nói rõ “đạo đức tôn giáo có nhiều điều phù hợp với công cuộc xây dựng xã hội mới”. Vì thế việc ứng dụng tư tưởng giáo lý phật giáo vào đời sống xã hội hiện nay là điều cần thiết.

Trước hết,chúng ta phải cùng nhau tu học, nghiên cứu để trang bị cho mình một trình độ vững vàng cả về kiến thức Phật học lẫn thế học, lấy đó làm tư lương trên con đường nhập thế. Phải siêng năng tu tập rèn luyện thân tâm, hành trì tu tập giới định tuệ.

Hiện nay vấn đề hoằng pháp của tăng ni trẻ đang là vấn đề được đề cao mà xã hội hưởng ứng vì giáo lý của Đức phật nói ra không xa rời cuộc sống thực tế, ngược lại nó đem lại an lạc và thiết thực cho mỗi con người trong xã hội. Chúng ta cần có một mục tiêu hướng tới một môi trường xã hội nhân văn thuần túy mà ở đó con người luôn sống tỉnh thức và an lạc. Nhất là ở các nơi vùng sâu , vùng xa chưa có ánh sáng của chân lý thì dù có khó khăn vất vả đến đâu chúng ta không nên bỏ cuộc.

Là người con phật thì dù tu tập, nghiên cứu pháp môn nào cũng phải xem mục đích tối thượng của đời mình là “ hoằng pháp lợi sinh”. Tư tưởng giáo lý Phật giáo là giáo hóa con người, giúp cho con người vững bước trước những cám dỗ cuộc đời. Khích lệ họ quan tâm đến số phận cộng đồng, lương thiện ,coi trọng tính nhân bản và nhân văn. Để ứng dụng những điều này vào xã hội thì các tăng ni cần phải nhập thế hơn nữa, cần nâng cao tinh thần bác ái, cứu khổ , cứu nạn của người tu sĩ với cộng đồng. Điều đó có ý nghĩa, các tăng ni không chỉ biết tụng kinh gõ mõ ở chốn chùa chiền mà còn phải truyền bá giáo lý bằng lối sống từ bi, hỉ xả , bao dung. Mang giáo lý đi vào lòng dân để bỏ ác làm lành, bỏ cá nhân ích kỷ để sống vị tha. Các tăng ni tùy từng lứa tuổi, nhóm xã hội để có phương pháp giảng dạy, truyền bá tư tưởng Phật giáo thích hợp nhất.

Có thể nói , quá trình công nghiệp hóa đã đưa nhân loại đến những thành tựu vĩ đại, chưa bao giờ con người phát triển như hôm nay nhưng chưa bao giờ con người lại lo âu như hiện tại. Sự phát triển về văn minh nhân loại đã đưa con người thoát khỏi đói nghèo lạc hậu và những nghiệt ngã của thiên nhiên. Song , đồng thời lại tạo nên những lệ thuộc mới , những vòng xoáy mới. Tình trạng khủng hoảng về đạo đức, thần tượng và sự lệch chuẩn về tư tưởng lối sống, dẫn đến sự tê liệt về niềm tin và hi vọng. Làm cho con người rơi vào trạng thái hoang mang, khủng hoảng đơn độc.

Ở nước ta cũng vậy, sự bùng nổ và phát triển nhanh về kinh tế khiến cho con người quấn vào những đam mê vật chất, những ham muốn dục vọng tầm thường. Chưa bao giờ đồng tiền lại được suy tôn đến vậy, khiến người ta kiếm tiền, làm tiền bằng mọi thủ đoạn, mọi giá bấp chấp cả lương tri, đạo đức, nhân phẩm và thể diện. Đó là nguyên nhân chính gây ra nỗi lo ngại cho gia đình và xã hội. Ngày nay, không ít tầng lớp thanh thiếu niên có lối sống liều lĩnh thiếu kiên nhẫn, ít có khả năng chịu đựng và bất chấp tất cả. Nếu gặp thất bại thì dễ buông xuôi. Hơn nữa, trước những làn sóng văn minh vật chất, trước những tình huống đa dạng của đời sống hiện tại, các giá trị đạo đức trong xã hội đang bị suy đồi, những bi kịch gia đình liên tiếp xảy ra thậm chí dẫn đến tan nát gia đình. Đó không chỉ là nỗi đau cho các gia đình mà còn là nỗi buồn cho toàn xã hội. Mặt khác con người thường gặp nhiều áp lực về công việc, học tập, tình cảm, xã hội từ đó họ đã nảy sinh nhu cầu tìm đến một phương pháp vừa giúp họ ổn định về tinh thần , lại có thể hỗ trợ phát triển nhân cách và nhiều người đã tìm đến với phật pháp như một giải pháp hữu hiệu.

Từ thực trạng trên đây, để thực hiện việc ứng dụng tư tưởng giáo lí phật giáo trong đời sống xã hội. Chúng ta cần đặc biệt chú trọng phát huy vai trò to lớn của tăng ni trẻ làm quan trọng và mang tính cấp thiết. Trước hết, tập trung thực hiện có hiệu quả các giải pháp dưới đây:

– Tăng ni trẻ phải chân tu thực học nghiêm trì giới luật, đồng thời trang bi cho mình kiến thức Phật học và thế học cho thật chắc chắn.

– Đây là giải pháp cơ bản nhằm xây dựng hình thành nhân cách đạo đức của người xuất gia. Chúng ta biết là tăng ni là trụ cột của phật pháp. Nếu chúng ta mang hình tướng người tu mà không am tường đạo lý hoặc học nhiều biết rộng , hoặc đi hoằng hóa chúng sinh trên lí thuyết mà bản thân lại không thực hành thì e rằng phật pháp sẽ suy vong. Vì thế chúng ta phải có nền tảng giới luật vững chắc, phải mẫu mực về đạo đức và trình độ phật pháp vững vàng, lời nói đi đôi với việc làm tức là ứng dụng giáo lí phật giáo trong đời sống hàng ngày thì chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả tích cực cho con người, cho đất nước.

– Phải kết hợp chặt chẽ giữa nhà chùa và xã hội trong việc giáo dục, rèn luyện đạo đức, lối sống trao đổi với phật tử đặc biệt là cho thế hệ thanh thiếu niên trẻ. Đây là vấn đề có ý nghĩa quan trọng nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của các tổ chức, các lực lượng cùng chăm lo giáo dục, rèn luyện đạo đức, hình thành phẩm chất cao đẹp của con người. Trước hết, nhà chùa là nơi lưu trữ các giá trị đạo đức truyền thống của dân tộc, là nơi mà mọi người gửi gắm tâm linh, là nơi mà các phật tử quy tựu về để tụ tập và cũng là nơi để mọi người có thể đến để giãi bày những ưu tư , phiền muộn trong cuộc sống .

– Không chỉ truyền bá những tư tưởng giáo lý của phật bằng các khóa tu mùa hè cho học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên để cho thấm đẫm sâu đậm trong lớp trẻ. Ngoài ra, các tăng ni trẻ cần đẩy mạnh các hoạt động từ thiện như mở các lớp tình thương, xây dựng các ngôi nhà tình nghĩa, tham gia giúp đỡ trẻ mồ côi, người nghèo neo đơn, ủng hộ xóa đói giảm nghèo và chăm sóc những mảnh đời bất hạnh…. Thông qua đó mà cảm hóa lối sống lạnh lùng, vị kỉ, giúp họ quan tâm đến con người và xã hội. Tuy nhiên, các tăng ni trẻ cần phải biết lúc nào cần bố trí quyên góp bởi còn phải tập trung tu học bởi điều cao quý nhất của người tu hành là giúp cho con người được tâm an lạc, giải thoát. Vì thế các tăng ni phải thật sự mẫu mực, làm gương về đạo đức, do đó phải thường xuyên học tập chính pháp, tu luyện bản thân và tham gia vào các trường thế tục dễ tìm hiểu ứng dụng khoa học kỹ thuật, ứng dụng các công nghệ thông tin để đưa giáo pháp vào cuộc sống, làm cho các giá trị đó ngày càng tỏa sáng, góp phần bồi dưỡng tình cảm cao đẹp cho thế hệ mai sau.

– Trước xã hội nhiều biến động về văn hóa , kinh tế , chính trị như vũ bão hiện nay, công cuộc hoằng pháp cho quần chúng là điều rất khẩn thiết trong đó có tất cả các tổ chức xã hội nói chung, Phật giáo nói riêng, phải chung tay xây dựng và duy trì nền tảng đạo đức cho cho chính chúng ta và con em chúng ta trên chính quê hương Việt Nam, để bảo tồn truyền thống văn hóa dân tộc về thái độ sống phải lành mạnh biết lễ nghĩa, trí thức, đạo lí nhân sinh phù hợp với lẽ phải mà đức phật đã truyền trao.

Trong thời đại công nghiệp hóa , toàn cầu hóa hiện nay đòi hỏi mỗi Tăng Ni phải có sự tu học, có trình độ học vấn nhất định. Bởi trí tuệ con người là vầng hào quang làm sáng đẹp cho cuộc đời. Vì thế mỗi tăng ni trẻ phải nỗ lực hơn nữa để trước nhất là hoàn thiện mình sau là góp phần giúp ích cho xã hội.

(Sư Thầy Thích Đàm Thanh – Chùa Lủ)

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn