Thanh Hóa: Đại lễ Khánh thành nhà thờ Tổ chùa Báo Ân

Sáng ngày 13 tháng 12 năm 2014 tức ngày 22 tháng 10 năm Giáp Ngọ, tại Chùa Báo Ân xã Vĩnh Hùng, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Đại lễ Khánh thành nhà thờ Tổ trong không khí vô cùng hoan hỷ.

Chùa Báo Ân, lúc đầu có tên chữ là “Lộc Sơn tự”, sau đổi thành “Báo Ân tự”, nhân dân thường gọi là chùa Báo. Các tên gọi khác nhau của chùa đều gắn với những truyền thuyết mang tính thiêng, tính thiện và lòng biết ơn báo đền “Ân”, “Đức”.

Chùa nằm dưới chân núi Báo, trước chùa có dòng sông Mã uốn lượn rất nên thơ, bên kia bờ là xã Định Tân, huyện Yên Định. Khúc sông trước chùa còn gắn với biết bao sự tích, huyền sử và các sinh hoạt văn hóa, lễ hội mang đậm  truyền thống của cư dân trồng lúa nước như: Vụng Quần Tiên, hòn đá Ngốc, đá Bàn, ghềnh Trùng Trục (hay ghềnh Trai),…đặc sắc nhất là lễ hội Rước nước diễn ra vào ngày 28/2 âm lịch  hàng năm.

Do sự tàn phá của thời gian và chiến tranh, chùa xuống cấp nghiêm trọng nên đã được các cấp chính quyền và Giáo hội cho phép trùng tu. Đến nay, ngôi Tam Bảo có giá trị quan trọng về lịch sử và văn hóa hào hùng đã khang trang đẹp đẽ.

Bên cạnh việc giữ gìn những nét bề thế, cổ kính của ngôi Tam Bảo, Sư cô Thích Đàm Thanh, trụ trì chùa Báo Ân đã vận động các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân và nhân dân tín đồ Phật tử công đức xây dựng thêm nhà thờ Tổ. Đến nay, công trình đã xong và được tổ chức Đại lễ Khánh thành nhằm đáp ứng niềm mong mỏi của nhà chùa và nhân dân Phật tử có được một ngôi cổ tự để làm nơi cầu nguyện, phụng thờ Tổ sư, báo ân Phật Tổ, là cơ sở tu tập, trau dồi đạo pháp cho tăng chúng và nhân dân Phật tử. Đây cũng là niềm vui lớn cho tất cả những người dân sinh sống nơi đây.

48

Nhà thờ Tổ chùa Báo Ân

12

ĐĐ. Thích Tuệ Minh hướng dẫn chương trình

Chứng minh và tham dự buổi lễ có ĐĐ. Thích Tâm Đức – UV HĐTS – Phó Ban pháp chế TW GHPGVN- Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa – Đại biểu HĐND tỉnh khóa 16, ĐĐ. Thích Tâm Định – UV Ban Từ thiện xã hội  TW GHPGVN – Phó BTS tỉnh, ĐĐ.Thích Tâm Hiền – UV Ban Nghi lễ TW GHPGVN – UV BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa – Trưởng BTS GHPGVN Tp. Thanh Hóa. Về phía chư Tôn đức Ni có: Ni Trưởng Thích Đàm Nhung – Nguyên UV HĐTS GHPGVN – Nguyên Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa, Ni Sư Thích Đàm Hòa – UV Dự khuyết HĐTS – Phó BTS, Ni sư: Thích  Đàm Thành- UV Ban hướng dẫn Phật tử TW GHPGVN – Phó BTS THPG Thanh Hóa, cùng chư tôn đức Ban Thường trực, BTS tỉnh, các huyện thị Thành phố, trụ trì các chùa trong và ngoài tỉnh.

Về phía lãnh đạo Trung ương có ông Đặng Sĩ Bùi – Phó Giáo sư Tiến sĩ, nguyên Cục Trưởng Cục Di sản Văn Hóa; ông Lê Hồng Phong – Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch. Về phía lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa có ông Phạm Đình Minh – Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh; bà Lê Thị Oanh – Phó Chủ tịch UB MTTQ tỉnh; ông Bùi Hải Vinh – Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh; ông Vương Văn Việt – Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Tuấn – Tỉnh ủy viên – Chủ tịch UBND tỉnh cùng các ông bà đại diện các sở ban ngành cấp tỉnh. Về phía lãnh đạo huyện Vĩnh Lộc có ông Trịnh Ngọc Dũng – Tỉnh ủy viên – Bí thư huyện ủy; ông Nguyễn Văn Tâm – Huyện ủy viên – Phó Chủ tịch UBND huyện; ông Đỗ Văn Huyền – Phó Chủ tịch UB MTTQ huyện cùng các ông bà đại diện cho các ban ngành cấp huyện. Về phía lãnh đạo xã Vĩnh Hùng có ông Hoàng Đình Hinh – Huyện ủy viên – Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Hùng; ông Hoàng Đạt Nghị – Chủ tịch UBND xã cùng các ông bà đại diện cho các ban ngành đoàn thể cấp xã; Đại biểu 16 xã, thị trấn của huyện Vĩnh Lộc và các huyện bạn và đông đảo quý mạnh thường quân, tín đồ nhân dân Phật tử cùng tham dự.

Buổi lễ đã diễn ra trong không khí trang nghiêm ngập tràn pháp vị, thắm tình đạo vị. Tại buổi lễ, Sư cô trụ trì Thích Đàm Thanh tuyên đọc diễn văn chào mừng và bày tỏ tấm lòng tri ân ân đến với chư Tôn đức cùng liệt quý vị đã quang lâm chứng minh tham dự buổi lễ Khánh thành nhà thờ Tổ, đồng thời cảm ơn về sự nhiệt tâm trợ lực của Ban Quản lý di tích, chính quyền địa phương và các ban ngành đoàn thể, bằng tất cả tài lực, vật lực, nhân lực… đã cùng nhà chùa và nhân dân Phật tử xây dựng khang trang nhà thờ Tổ xứng danh với vùng đất địa linh nhân kiệt.

16

Sư cô Thích Đàm Thanh, trụ trì chùa Báo Ân đọc diễn văn chào mừng

Kế đến, ông Hoàng Đạt Nghị – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hùng báo cáo sơ lược quá trình xây dựng nhà thờ Tổ chùa Báo Ân.

20

Ông Hoàng Đạt Nghị, đại diện chính quyền, đọc báo cáo quá trình xây dựng nhà thờ Tổ

Để khuyến khích và động viên cho quý Phật tử và các mạnh thường quân đã phát tâm trong việc cúng dường xây dựng nhà thờ Tổ, BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa trao tặng những bằng khen và  gửi những lời chúc lành đến với họ.

23

Sư cô Thích nữ  Như Hòa – Phó  chánh Văn phòng BTS tỉnh – đọc Quyết định khen thưởng

24

BTS GHPGVN tỉnh trao bằng khen cho chư Ni và quý Phật tử

Và đại diện cho chính quyền, nhân dân, Phật tử, ông Nguyễn Văn Tâm – Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc phát biểu cảm tưởng. Ông vô cùng cảm kích những công lao to lớn của Sư cô trụ trì, xin tỏ lời cảm ơn chân thành đối với Sư cô, đồng thời xin chân thành cảm ơn các cấp chính quyền, các đoàn thể cơ quan doanh nghiệp và các nhà hảo tâm đã đóng góp cho các công trình tâm linh của nhà chùa được được thành tựu viên mãn như ngày hôm nay.

29

Ông Nguyễn Văn Tâm – Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc – đại diện chính quyền phát biểu

Ban đạo từ tại buổi lễ, ĐĐ. Thích Tâm Định – UV Ban Từ thiện xã hội  TW GHPGVN – Phó BTS tỉnh, đã tán thán công đức của các cấp chính quyền cũng như Phật tử và nhân dân địa phương, các nhà hảo tâm, đã thành tâm công đức xây dựng nhà thờ Tổ chùa Báo Ân được khang trang tố hảo như ngày hôm nay. Xây dựng chùa, đúc chuông và tạc tượng là những việc làm có công đức rất lớn, không chỉ đời nay mà cho muôn đời sau. Đại Đức mong muốn nhân dân và Phật tử địa phương tiếp tục duy trì, bảo vệ giữ gìn ngôi chùa, phát huy truyền thống văn hóa tâm linh của địa phương.

31

ĐĐ. Thích Tâm Định – Phó BTS GHPGVN tỉnh Thanh Hóa  ban đạo từ

Chia vui với Sư cô trụ trì Thích Đàm Thanh, nhiều tình cảm đã dành cho Sư cô bằng những lẵng hoa tươi thắm và những phần quà đầy ý nghĩa chúc mừng.

33

Cuối buổi lễ, chư tôn đức tụng kinh trì niệm, cắt băng khánh thành và dâng hương tại nhà thờ Tổ chùa Báo Ân.

42

Buổi lễ thành tựu viên mãn trong niềm hỷ lạc. Xin trân trọng gửi tới quý độc giả một số hình ảnh đã ghi nhận được:

1234567891011121314151617181920212223242526272829303132333435363738394041424445464749505152535455565758596062

An lạc

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn