Phú Thọ: Nghi vấn đau lòng về vụ bạo hành Ni Cô Thích Đàm Hiếu

NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT

(KDPL) – Theo quy định chung của Phật giáo thì những điều tối kỵ trong nhà chùa là Sát sinh, dâm dục, bạo lực và trộm cướp … Tuy nhiên, cách đây mấy hôm, chúng tôi có nhận được thông tin về một nghi vấn vụ bạo hành nghiêm trọng xẩy ra tại chùa Khánh Nghiêm, xã Kinh Kệ, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ mà nạn nhân là Ni Cô Thích Đàm Hiếu.

Phú Thọ: Nghi vấn đau lòng về vụ bạo hành Ni Cô Thích Đàm Hiếu

Thời gian gần đây, tác động của các thói hư tật xấu trong xã hội thông qua phim ảnh và hệ thống internet đang làm nhức nhối con tim của nhiểu người trên thế giới. Ngay trong xã hội ta, tác động này cũng mang lại nhiều nỗi buồn và trăn trở cho những người có lương tâm. Ngày xưa, cách đây vài chục năm, trong xã hội ít khi gặp cảnh người lớn đánh nhau, ít khi gặp cảnh bố mẹ đánh dã man con cái, có chăng chỉ là “cho vài roi vào mông cho nhớ”.

Chùa Khánh Nghiêm, xã Kinh Kệ, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ

Thế nhưng, ngày nay việc đánh chửi nhau trong xã hội xảy ra như cơm bữa với rất nhiều loại đối tượng. Chồng đánh vợ, vợ đánh chồng, anh em ruột thịt, vợ chồng đánh giết nhau, cán bộ công chức đánh nhau, thầy cô giáo đánh học trò và khốn khổ hơn lại có cả chuyện học trò đánh lại thầy cô giáo… Bạo lực, bạo hành không chỉ xẩy ra ở ngoài đường ngoài chợ mà cả trong cơ quan, gia đình, trường học, bệnh viện, và thậm chí cả trong Chùa v.v. Cách đây vài tháng báo chí cũng đã nêu vụ bạo hành hai tiểu đồng ở chùa Tăng Du (Sóc Trăng) bằng việc bắt hai tiểu đồng này nhúng tay vào nước sôi để chứng minh là mình trong sạch (không ăn cắp tiền), một kiểu hành hạ người như thời trung cổ. Biết bao chuyện đau lòng đã xẩy ra, mặc dù chính quyền nhiều nơi đã ra tay ngăn chặn nhưng hình như chưa có dấu hiệu chuyển biến tích cực đáng kể.

Cách đây mấy hôm, chúng tôi có nhận được thông tin về một nghi vấn vụ bạo hành nghiêm trọng xẩy ra tại chùa Khánh Nghiêm, xã Kinh Kệ, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Theo thông tin từ các phật tử của chùa và quần chúng nhân dân địa phương thì nạn nhân của vụ bạo hành này là ni cô Thích Đàm Hiếu. Ni cô là một người khuyết tật, năm nay đã hơn 40 tuổi, về tu tại chùa Khánh Nghiêm đã hơn chục năm nay. Chùa này trước đây do Sư Thầy Thích Đàm N. (cũng là sư nữ)  trụ trì và cai quản. Ni cô đã được Sư Thầy nuôi dưỡng từ trước và được xem như là con nuôi. Khi Sư Thầy về Tỉnh để giữ chức vụ Trưởng ban Trị sự giáo hội phật giáo tỉnh, và hiện nay Sư Thầy  là Phó Ban Trị sự giáo hội phật giáo tỉnh Phú Thọ, thì Ni Cô được giao nhiệm vụ trông chùa. Thỉnh thoảng Sư Thầy N. vẫn về qua lại chùa với chức danh Trụ trì chùa Khánh Nghiêm.

Không hiểu sao, vào ngày 15/10/2015 (tức 03/9 âm lịch), cũng theo thông tin từ các phật tử của chùa và quần chúng nhân dân địa phương, Sư Thầy N. về chùa với vẻ tức giận, Sư Thầy đưa Ni Cô vào phòng đóng cửa lại, sau đó trong phòng có tiếng “lịch bịch” của đòn roi. Mọi người đều sợ Sư Thầy N. nên không ai dám mở cửa vào. Nhiều người có kêu Ni Cô Thích Đàm Lương, người có mặt lúc đó tại chùa, vào cứu. Nhưng không hiểu sao Ni Cô Lương  cũng không dám vào Một lúc sau Ni Cô Hiếu đi ra và đi không vững. Sau lúc đó mọi người đã phải đưa Ni Cô Hiếu vào bệnh viện huyện Tam Nông (cách chùa khoảng 2km).

Phẫn nộ trước hành vi bạo lực, nhiều phật tử và người dân địa phương đã làm đơn tố cáo gửi công an và một số cấp chính quyền địa phương. Đến hôm nay đã hơn một tuần nhưng chưa thấy tín hiệu gì từ chính quyền và các cơ quan chức năng. Cũng theo thông tin từ quần chúng, sau mấy ngày nằm bệnh viện huyện Tam Nông, Ni Cô Thích Đàm Hiếu đã ra viện về chùa và thông tin được đưa ra là Ni Cô bị sốt xuất huyết. Điều lạ là khi Ni Cô về chùa nhưng không ai được vào thăm.  Nhưng chỉ sau 1 ngày ở chùa thì Ni Cô lại phải quay lại viện.  Lý do vì sao thì chưa rõ (!!!).

Theo quy định chung của Phật giáo thì những điều tối kỵ trong nhà chùa là Sát sinh, dâm dục, bạo lực và trộm cướp … Nếu những điều được nêu trong đơn tố cáo là đúng thì quả là thật đáng tiếc cho nhà Chùa Khánh Nghiêm. Hy vọng rằng các cấp chính quyền ở Phú Thọ và Giáo hội Phật giáo tỉnh sẽ quan tâm giải quyết vấn đề này cho thấu tình đạt lý, đảm bảo uy tín cho Nhà Chùa đồng thời đảm bảo an toàn cho các sư sãi theo đúng quy định của pháp luật và của Phật giáo.

Sau đây chúng tôi xin trích đăng nội dung đơn tố cáo của một số phật tử và nhân dân địa phương về nghi vấn  hành vi bạo lực trái pháp luật xẩy ra tại chùa Khánh Nghiêm. Trong đơn tố cáo, các phật tử và quần chúng nhân dân đã phản ảnh tương đối đầy đủ và có kiến nghị rất nặng nề nhằm chống lại hành vi bạo lực. Vì lý do tế nhị, chúng tôi chỉ trích đăng một phần mà chưa đăng toàn văn bản tố cáo trên.

ĐƠN TỐ CÁO

………………

Phật tử chùa Khánh Nghiêm chúng tôi xin viết đơn tố cáo với …….và trình bày sự cụ thể như sau:

 Ngày 03/9/2015 (âm lịch) tức ngày 15/10/2015 tại chùa Khánh Nghiêm thuộc xã Kinh Kệ do sư thầy Thích Đàm Hiếu trông coi và duy trì tín ngưỡng tôn giáo tại địa phương, tuy thầy Hiếu là Sư cô có tật nguyền do bệnh tật để lại di chứng , việc đi lại rất khó khăn, song Sư thầy đã cố gắng khắc phục vượt lên trên bệnh tật để duy trì mọi hoạt động tôn giáo hướng cho các Phật tử trong và ngoài địa phương sống tốt đời đẹp đạo, lá lành đùm lá rách, mọi người bình đẳng yêu thương giúp đỡ lẫn nhau cùng tiến bộ. Trong nhiều năm qua công tác Phật giáo của xã đã góp phần đáng kể trong xây dựng phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa của địa phương, được nhân dân trong và ngoài địa phương tôn trọng và quý mến.

          Không biết nguyên nhân vì lý do gì Sư thầy Thích Đàm N. chủ trì chùa Thiên long phường Thanh Miếu , Việt trì, Phú Thọ lên chùa Khánh Nghiêm, tuy rằng chùa Khánh Nghiêm thầy N. có giao cho thầy Hiếu quản lý hơn 10 năm nay song mọi công việc do thầy Hiếu đảm nhận. Lúc thầy N. lên đến chùa có gọi thầy Hiếu vào trong nhà đóng cửa lại không cho các Phật tử trong chùa được vào. Khi vào phòng đóng cửa lại trong tay Thầy N. có cầm chiếc roi và ở bên ngoài chúng tôi chỉ nghe tiếng lịch bịch, một lúc sau Thầy N. đi ra còn Thầy Hiếu lúc ra sau mặt mũi và người cùng tay chân nhiều chỗ tím bầm đi lại không vững lúc đó phật tử chúng tôi hỏi thì thầy Hiếu không nói gì. Thấy tình hình sức khỏe của thầy không ổn. mọi người đã đưa thầy đi bệnh viện Huyện Tam Nông cấp cứu. Vì là đệ tử của thầy N. nên khi xảy ra sự việc bị đánh dã man nhưng thầy Hiếu không dám nói, sợ nói xong bị Thầy N. thù, và gây cản trở trong việc tu hành.

…………….

Khi đi bệnh viện huyện Tam Nông thầy N. còn nói nó bị sốt xuất huyết, do vậy vì sợ cho nên khi các phật tử hỏi thầy Hiếu cũng phải nói là sốt xuất huyết chứ không dám nói là bị đánh.

          Từ hành vi bạo lực vi phạm pháp luật của thầy N. đánh người tàn tật gây thương tích, phật tử chúng tôi rất bất bình và viết đơn tố cáo hành vi vi phạm pháp luật vô đạo đức của thầy N., để cơ quan pháp luật và cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết đòi lại sự công bằng cho thầy Hiếu, đồng thời đảm bảo sự tôn nghiêm của pháp luật, sự trang trọng của nhà tu hành và uy tín của phật giáo.

……………..

          Vậy chúng tôi tha thiết đề nghị …………làm rõ và xử lý theo pháp luật. Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn.

                                                          Đại diện các phật tử  đã ký tên

Trên đây là trích đăng một phần đơn tố cáo của một số phật tử và quần chúng nhân dân địa phương. Qua tiếp xúc với quần chúng nhân dân thì nhóm phóng viên chúng tôi còn được biết thêm là từ trước đến nay hành vi bạo lực đã từng xẩy ra nhiều lần với một số nhà tu hành tại chùa này. Khi cần thiết chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng.

Ni Cô Thích Đàm Hiếu điều trị tại Bệnh viện huyện Tam Nông

Khi nhận được thông tin về vụ bạo hành, chúng tôi đã đến chùa Khánh Nghiêm và đến Bệnh viện huyện Tam Nông, nơi Ni Cô điều trị. Tại địa phương, phật tử và nhân dân đã cung cấp cho chúng tôi rất nhiều thông tin có giá trị. Nhưng một việc hết sức bất thường đã xẩy ra tại Bệnh viện là ông Giám đốc Bệnh viện đã thể hiện một thái độ bất hợp tác rất không bình thường và một mực từ chối cung cấp thông tin về bệnh tình của Ni Cô Thích Đàm Hiếu.

Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra và cung cấp thông tin cho bạn đọc.

Xem Video: Sư thầy bị tố đánh đệ tử nhập viện.

Nhóm PVĐT

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn