Một người đang tu tập tôn Pháp vương là lạm xưng

GN – Vừa qua, trong một bản tin liên quan tới việc Trung ương Giáo hội tiếp phái đoàn truyền thừa Drukpa, PV đã căn cứ quy cách giới thiệu trong văn bản mà Văn phòng II TƯGH chuyển đến tòa soạn – gọi ngài Gyalwang Drukpa thứ 12 là Hòa thượng, một vài ý kiến phản hồi về tòa soạn cho rằng cách gọi đó là “thiếu lễ độ”, lẽ ra phải gọi là “Đức Pháp vương”, hay “Bậc Toàn tri Tôn quý”.

Để rộng đường dư luận, Giác Ngộ xin giới thiệu ý kiến HT.Thích Như Niệm, UV Thường trực HĐTS, Phó ban Trị sự GHPGVN TP.HCM:

– Thời gian qua, tôi cũng nghe ngài Gyalwang Drukpa (sinh năm 1963)  đến Việt Nam

 BTN_0282.JPG
HT.Thích Như Niệm – Ảnh: Bảo Toàn

được tung hô là “Pháp vương”, “Bậc Toàn tri Tôn quý”. Pháp vương hay Bậc Toàn tri tức là người thấy, nghe, biết siêu phàm, đấng giác ngộ, hiểu biết tất thảy các pháp, từ này cũng chỉ dành để tôn xưng Đức Phật – Bậc Đại Giác ngộ.

Việc một người đang tu tập mà tự xưng hay tôn xưng là “Pháp vương”, “Bậc Toàn tri” dĩ nhiên là lạm xưng, không đúng.

Ngài Gyalwang Drukpa và đoàn Drukpa đến Việt Nam được sự chấp thuận từ cơ quan quản lý về tôn giáo của Nhà nước, Giáo hội không mời. Họ thực hiện nhiều pháp hội nghi lễ biệt truyền rầm rộ tại Việt Nam, cho in tờ rơi quảng cáo ở các chùa, ngay cả chùa của tôi (chùa Pháp Hoa, Q.Phú Nhuận – PV) họ cũng cho người vào phát tờ rơi!

Giáo hội vừa qua cũng đã đón tiếp ngài Gyalwang Drukpa thứ 12 và đoàn Drukpa tại Văn phòng II TƯGH, trong nghi thức xã giao, chư tôn đức gọi ngài Gyalwang Drukpa là “Hòa thượng”, như vậy là Giáo hội đã thể hiện rõ quan điểm của mình.

Theo tôi, sự có mặt của đoàn truyền thừa Drukpa tại Việt Nam dù Giáo hội không mời nhưng Giáo hội vẫn có trách nhiệm với Tăng Ni, Phật tử của mình. Công đức, tâm huyết, sự hy sinh vì đạo pháp của chư Tổ, Thầy, GHPGVN, Phật tử Việt Nam chân chính là vô giá.

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn