Kỷ niệm 10 năm thành lập BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh

(PGVN)

Tối 29/11/Giáp Ngọ (19/01/2015), Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức Đại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập và đón nhận Huân chương Nhà nước trao tặng tại Trung tâm tổ chức Hội nghị tỉnh Quảng Ninh, Tp.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Quang lâm chứng minh và tham dự có Hoà thượng Thích Thiện Nhơn, Quyền Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thiện Pháp – Phó Chủ tịch TT HĐTS; HT.Thích Thanh Nhiễu – Phó Chủ tịch TT HĐTS; HT.Thích Thiện Tánh – Trưởng ban Pháp chế T.Ư GHPGVN; TT.Thích Thanh Quyết – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh – Trưởng ban Tổ chức Đại lễ, cùng Chư tôn đức HĐCM, HĐTS, BTS GHPGVN, Quý Chư tôn đức tăng, ni trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh về tham dự.

Chương trình văn nghệ khai mạc Đại lễ

Tham dự buổi lễ, về phía Trung ương có ông Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Phạm Dũng Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng BTG Chính phủ; Về phía tỉnh có các ông  Phạm Minh Chính, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; bà Đỗ Thị Hoàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; ông Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng đại diện một số ban, ngành, Trung ương, tỉnh Quảng Ninh, tín đồ Phật tử thập phương và trên địa bàn tỉnh về tham dự.

Phát biểu khai mạc TT.Thích Thanh Quyết điểm nêu những thành tựu GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã đạt dược trong 10 năm qua: Được thành lập vào ngày 21/1/2005 với 90.000 phật tử, 87 tự viện, 65 tăng ni, trong đó có 13 vị tham gia Ban trị sự; tính đến 10/2014, tỉnh Quảng Ninh đã có 161.000 tín đồ phật tử sinh hoạt ở 320 đạo tràng, 159 tự viện. Số thành viên Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cũng tăng lên con số 37. Hiện nay, toàn tỉnh có 159 ngôi chùa, trong đó 51 chùa là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia và cấp tỉnh, 108 chùa đang được tăng ni, phật tử trụ trì, quản lý.

Trải qua 10 năm xây dựng và phát triển, BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã lập quy hoạch để các cấp có thẩm quyền phê duyệt thực hiện nhiều dự án trùng tu tôn tạo, xây dựng như các dự án lớn tại khu di tích – danh thắng Yên Tử, dự án chùa Ba Vàng (Uông Bí), chùa Cái Bầu – Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm (Vân Đồn), khu di tích nhà Trần tại Đông Triều và hàng chục dự án xây dựng, tôn tạo các chùa tại các địa phương…

Đông đảo Chư tôn đức tăng, ni và Đại biểu tham dự

Các công trình tiêu biểu có thể kể đến như công trình chùa Đồng tại đỉnh thiêng Yên Tử trọng lượng 70 tấn đồng với tổng kinh phí 30 tỷ đồng và được công nhận kỷ lục Châu Á Thái Bình Dương; tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông tại An Kỳ Sinh với nguồn vốn xã hội hóa hơn 70 tỷ đồng; đền – chùa Xã Tắc; quy hoạch, trùng tu tôn tạo khu di tích danh thắng Yên Tử, kết nối với khu di tích Nhà Trần tại Đông Triều… cùng nhiều chùa mới tại huyện Cô Tô, Bình Liêu, Ba Chẽ, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà với tổng số nguồn xã hội hoá lên tới gần 2.000 tỷ đổng.
Đi đôi với công tác trùng tu, tôn tạo và xây dựng mới những công trình Phật giáo có ý nghĩa lịch sử, văn hoá – danh lam thắng cảnh, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cũng luôn phát huy tinh thần từ bi cứu khổ của đạo Phật và truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc. BTS cùng các phật tử đã đóng góp xây dựng tổng số 30 nhà đại đoàn kết, nhà nghĩa tình cho các gia đình chính sách, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong tỉnh. Trong 5 năm qua, tổng kinh phí công tác từ thiện xã hội và cứu trợ nhân đạo ước đạt hơn 25 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ tuyên biểu dương, 10 năm qua BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã lãnh đạo phật giáo tỉnh Quảng Ninh không ngừng phát triển, lớn mạnh tham gia và đóng góp nhiều hơn trong lĩnh vực đời sống xã hội, trong đó có việc duy trì, phát triển các giá trị văn hóa, lịch sử, truyền thống và hoạt động từ thiện xã hội, được Đảng, Nhà nước, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh ghi nhận.
Ông mong rằng, phật giáo tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đoàn kết trong nội bộ, đoàn kết với tôn giáo bạn, đoàn kết trong cộng đồng nhân dân để thực hiện mục tiêu của tỉnh Đảng bộ đã đề ra là xây dựng tỉnh Quảng Ninh ngày càng giàu đẹp, góp phần xứng đáng xây dựng đất nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh để làm cho tinh thần cao cả của Phật hoàng Trần Nhân Tông hơn nửa thiên niên kỷ trước đã tỏa sáng trên đất nước Việt Nam.

Ông Phạm Minh Chính, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi Đại lễ: ghi nhận và đánh giá cao vai trò của GHPGVN tỉnh Quảng Ninh trong lĩnh vực văn hóa tư tưởng, kinh tế, xã hội, đặc biệt hoạt động tôn giáo ngày càng trong sáng, lành mạnh được nhân dân tin tưởng ủng hộ, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh, xây dựng và tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc toàn dân.
Trong thời gian tới, đề nghị BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh và các cơ quan hữu quan khác nhằm huy động sự giúp đỡ của các phật tử trong và ngoài tỉnh tập trung triển khai thực hiện hiệu quả Đề án mở rộng và phát triển khu di tích lịch sử danh thắng Yên Tử; đảm bảo nội dung, lộ trình, tiến độ thực hiện kết nối giữa Đông Yên Tử và Tây Yên Tử, giữa khu di tích Yên Tử với khu di tích Nhà Trần tại Đông Triều; lập hồ sơ khoa học trình Chính phủ đề nghị UNESCO công nhận quần thể di sản Yên Tử là di sản thế giới và Phật hoàng Trần Nhân Tông là danh nhân văn hóa thế giới.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn ban đạo từ ghi nhận và cám ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của lãnh đạo tỉnh, các ban ngành liên quan của tỉnh Quảng Ninh đối với GHPGVN tỉnh Quảng Ninh. Đánh giá cao những  thành tựu quan trọng của BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã đạt được trong thời gian qua, tán dương công đức đến toàn thể quý chư tôn đức Tăng Ni, cư sĩ phật tử trong BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực hết mình trong các công tác phật sự, trong công tác xã hội, sống theo phương châm “Tốt đời – Đẹp đạo” tạo ra những thành quả đáng khích lệ trong 10 năm quan.
Đồng thời Hòa thượng cũng mong rằng trong tời gian tới với sự chỉ đạo của T.Ư GHPGVN, cùng sự giúp đỡ của chính quyền, ban, nghành chức năng tỉnh, quý tăng, ni và cư sĩ, phật tử luôn đoàn kết hòa hợp, thống nhất ý chí và hành động trong công tác phật sự hoàn thành kế hoạch và phương hướng nhiệm vụ đã đề ra trong năm tới.

Ông Phạm Dũng thay mặt Nhà nước trao tặng Huân chương cho TT.Thích Thanh Quyết và BTS GHPGVN tỉnh Quảng Ninh

Hoàng Tuấn

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn