HT.Thích Bảo Nghiêm thuyết giảng tại Hoàng thành Thăng Long

(PGVN)Sáng ngày 13/04/Ất Mùi (30/05/2015), trong khuôn khổ chương trình “Nâng bước trẻ thơ” thuộc tuần lễ Phật Đản của T.Ư GHPGVN tổ chức tại Hoàng Thành Thăng Long, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS T.Ư GHPGVN, Trưởng Ban Hoằng pháp T.Ư GHPGVN đã có thời pháp thoại tới đại chúng về ý nghĩa Phật Đản PL.2559.
Mặc dù thời tiết ngoài trời nắng nóng nhiệt độ gần 40 độ C nhưng Hòa thượng vẫn nhiệt thành trước sự khát ngưỡng của quần chúng phật tử. Tại buổi thuyết pháp, HT.Thích Bảo Nghiêm đã cho quý phật tử hiểu về lịch sử Đức Phật Thích Ca kể từ khi đức Phật đản sinh vào ngày trăng tròn tháng Tư cách đây 2639, khi Đức Phật ra đời đã mang lại niềm an lạc, niềm hạnh phúc cho chư Thiên và loài người.

Ngoài ra, Hòa thượng đã chia sẻ cho quý phật tử hiểu về 7 bước đi của thái tử Tất Đạt Đa sau này là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, đến bước thứ 7 thì thái tử dừng lại, một tay chỉ trời, một tay chỉ đất và tuyên bố rằng: “Thiên thượng, thiên hạ duy ngã độc tôn” có nghĩa là “Trên trời, dưới đất chỉ có ta là một”. Phàm là con người thì ai cũng phải trải qua Sinh – Già – Bệnh – Chết nên Thái tử Tất Đạt đã băn khoăn, trăn trở về vấn đề này và chính Ngài đã tìm ra con đường giải thoát, giác ngộ, cứu giúp chúng sinh.
Đạo Phật ra đời luôn dựa trên tinh thần của sự bình đẳng và tinh thần đó đã được thể hiện từ khi Ngài còn làm tu sĩ cho đến khi Ngài thành Phật, Ngài luôn đề cao tinh thần bình đẳng. Ngài đã dạy: “Này đạo hữu! Không có đẳng cấp nào trong ta khi nước mắt cùng mặn, khi dòng máu cùng đỏ”. Đó là một chân lý bất hủ. Đạo Phật còn chỉ dạy cho chúng ta biết nhân quả và nhắm tới nhân quả để chuyển hóa thân tâm của con người. Đức Phật ra đời còn để chỉ cho chúng ta ra khỏi biển khổ, sông mê.
Đức Phật là một đóa hoa sen nở bừng còn chúng ta những đóa sen đang thời kỳ chăm bón. Vì vậy, chúng ta cần phải tinh tấn tu học để bông hoa sen đó nở rộ. Đó cũng chính là điều mà Hòa thượng gửi tới đại chúng, Hòa thượng mong rằng mỗi người hãy noi theo gương của Đức Phật, tinh tiến tu tập để chuyển hóa thực tại, biến khổ đau thành chất liệu an lạc giải thoát.

Sau buổi thuyết pháp, HT.Thích Bảo Nghiêm, Thượng tọa Thích Đức Thiện và toàn thể đại chúng đã vào trong điện Kính Thiên trong khu du tích Hoàng Thành Thăng Long, dâng hương kính lễ các bậc tiên đế qua các triều đại.

Xin giới thiệu chùm ảnh:

Cũng trong dịp này, một nhóm các bạn trẻ thuộc trường Cao đẳng văn hóa nghệ thuật Hà Nội đang tổ chức chụp ảnh kỉ yếu mừng tốt nghiệp tại Hoàng Thành Thăng Long, đã có phúc duyên may mắn được Hòa Thượng Thích Bảo Nghiêm cùng Thượng tọa Thích Đức Thiện trao tặng sợi dây có hình đức Phật để chúc mừng những chủ nhân tương lai của đất nước, cầu mong đức Phật sẽ luôn gia hộ cho các bạn trẻ được bình an, mạnh khỏe, sống có ích cho xã hội.

 

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn