Hà Nội: Lại một ngôi chùa cổ ven Hồ Tây bị thiêu trụi trong đêm

Vào khoảng 23h30 phút đêm ngày 4/11/2016 ( nhằm ngày 4/10/Bính Thân), Chùa Sải ( có tên tự là Tĩnh Lâu) là một ngôi chùa cổ ven Hồ Tây, tọa lạc ở góc phố Trích Sài – Võng Thị, thuộc làng Hồ Khẩu, phường Bưởi, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội đã bị bốc cháy trong đêm. Đến thời điểm 0h40 phút ngày 5/11/2016, đám cháy vẫn chữa được dập tắt.

Nhận được tin báo của người dân trong khu vực xảy ra đám cháy, lực lượng PCCC đã huy động xe cứu hỏa tới hiện trường xảy ra hỏa hoạn nhưng đến thời điểm 0h40 phút ngày 5/11/2016, đám cháy vẫn chưa được khống chế. Toàn bộ hệ thống tượng Phật, hoành phi câu đối, cửa võng đều được làm bằng gỗ nên đám cháy lan rất nhanh. Hiện tại vẫn chưa biết nguyên nhân xảy ra vụ cháy nhưng rất có thể nguyên nhân ban đầu nhận định đó là do chập điện và chưa biết có xảy ra thiệt hại về người hay không?

Chùa Sải, tên chữ Tĩnh Lâu tự, tồn tại từ thế kỷ 16, được công nhận Di tích lịch sử – văn hóa theo Quyết định số 1460/QĐ-VH ngày 28-6-1996 của Bộ Văn hóa – Thông tin. Địa chỉ: góc phố Trích Sài – Võng Thị, thuộc làng Hồ Khẩu, phường Bưởi, quận Tây Hồ, tp Hà Nội.

Ngọn lửa thiêu trụi ngôi Tổ Đường chùa Sải Hình ảnh: Quyết Thắng

Trong chùa Tĩnh Lâu còn lưu giữ được những tác phẩm có giá trị mang phong cách nghệ thuật Việt Nam từ thế kỷ 17. Đáng chú ý là tòa Cửu Long của chùa được làm khác với các các tòa Cửu Long khác, mang dáng dấp của một chiếc lọng che (bảo cái).

Ba pho tượng Tam thế trong chùa được tạo tác vừa phải gần với kích cỡ của người thật, trong tư thế ngồi kiết già trên đài sen ba lớp với khuôn mặt thon nhỏ, sống mũi thẳng, miệng hơi mỉm cười và đôi mắt khép hờ như đang nhìn xuống. Ngoài ra còn có 38 pho tượng lớn nhỏ khác, trong đó bộ tượng A Di Đà cao 1,34m là bộ tượng lớn nhất trong Phật điện. Tại cửa ra vào còn treo một quả chuông đồng được đúc vào năm Cảnh Thịnh thứ 7 (1799), trên chuông khắc dòng chữ Thanh Lâu thiền tự (nghĩa là chuông chùa Thanh Lâu).

Ảnh: Quyết Thắng

Trong chùa còn lưu giữ 15 tấm bia đá, khu vườn Tháp mộ cùng nhiều hoành phi, câu đối cổ đã khiến cho di tích chùa Tĩnh Lâu trở thành một công trình kiến trúc Phật giáo hoàn chỉnh và là một cấu trúc nguyên mẫu về chùa cổ Việt Nam.

Clip được người dân quay lại ngay sau khi lực lượng PCCC tiếp cận hiện trường:

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn