Gặp lại Ni cô Huyền Trang

(PGVN)

Đó là nhân vật trong bộ phim truyện nhựa Biệt động Sài Gòn, đồng thời cũng vừa là bí danh thật ngoài đời của Ni sư Thích Nữ Diệu Thông (tục danh Phạm Thị Bạch Liên, sinh năm 1931, cán bộ giao liên và trinh sát Biệt động Sài Gòn – Gia Định), trụ trì chùa Tam Bảo (số 82B đường Trần Quốc Toản, nay là đường 3-2, phường 12, quận 11, Tp.HCM).

 Ni cô Huyền Trang – Diệu Thông trước năm 1975
Ni sư Huyền Trang – Diệu Thông đầu năm 2015

Giữa lúc cả nước nô nức mừng xuân Ất Mùi 2015, vinh dự được gặp lại Ni sư Huyền Trang – Diệu Thông tại chùa Thất Bửu (ấp Hòa Long 3, thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang), phật tử gần xa không khỏi xúc động, ngưỡng mộ đức hạnh và công lao đóng góp của Ni sư trong những năm chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Bởi lẽ, năm lên 9 tuổi là Phạm Thị Bạch Liên đã xuất gia đi tu, năm 24 tuổi lại được đi học Ni trường Diệu Đức – Huế (5 năm). Đến năm 1959, Ni cô Diệu Thông về Sài Gòn, rồi tham gia nhiều cuộc tranh đấu của sư sãi chống Ngô Đình Diệm, trở thành một trong những người tổ chức vận động của phong trào lúc bấy giờ.

 HT.Thích Huệ Tài (Trưởng BTS Phật giáo tỉnh An Giang) thăm hỏi Ni sư Huyền Trang.

Ni sư Huyền Trang cùng lãnh đạo, chính quyền tỉnh An Giang dự lễ tại chùa Thất Bửu

Ni sư Huyền Trang nhập ngũ tháng 10 năm 1960 và chính thức hưu trí ngày 1 tháng 6 năm 1982, với cấp hàm Thượng sĩ thuộc Phòng Tham mưu – Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh. Trong suốt 21 năm 8 tháng công tác, Ni sư lập nên nhiều kỳ tích và những chiến công oanh liệt, góp phần quan trọng trong quá trình đấu tranh, xây dựng và trưởng thành của Lực lượng Biệt động Sài Gòn – Gia Định bấy giờ.

Ngày 12 tháng 5 năm 1976, Ni sư Huyền Trang – Diệu Thông còn là cán bộ của Ban Liên lạc Phật giáo yêu nước thành phố Hồ Chí Minh. Dù trong chiến tranh, hay về với nhà chùa, tự viện… Ni sư vẫn một lòng vì đạo pháp và dân tộc, dốc sức kiến tạo nên được đồng bào, phật tử gần xa quý mến.

Ni sư Huyền Trang vui mừng gặp lại những người nuôi dưỡng mình

Phật tử chùa Thất Bửu chụp ảnh lưu niệm với Ni sư Huyền Trang

Phật tử chăm sóc Ni sư Huyền Trang

Năm nay, tuổi đời thọ 84, Ni sư Huyền Trang – Diệu Thông đi tu được 75 năm. Vậy mà, tăng, ni, phật tử quê nhà ít ai biết Ni sư là người ở An Giang và ngôi chùa Thất Bửu (thị trấn An Châu, huyện Châu Thành) cũng là một trong địa chỉ gắn bó trên bước đường đời và đạo của vị tu sĩ – nữ chiến sĩ Biệt động Sài Gòn – Gia Định.
Bài và ảnh: Phan Trọng Ân 

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn