Chương trình nghệ thuật đặc sắc “Nâng bước trẻ thơ” chào mừng Phật đản 2015

(PGVN)Nhân dịp Phật đản PL.2559 – DL.2015 và chào mừng ngày 1-6 ngày Quốc tế thiếu nhi.  Tối ngày 13/04/Ất Mùi (30/05/2015) tại Hoàng Thành Thăng Long, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức chương trình giảng pháp, thực hiện nghi lễ Tắm Phật và chương trình nghệ thuật đặc sắc chủ đề: “Nâng bước trẻ thơ”.
Chương trình “Nâng bước trẻ thơ” được xây dựng trên nền cảm hứng của những câu hát đồng dao con trẻ gắn với hình ảnh ông Bụt – một hình ảnh rất đẹp và gần gũi trong tâm thức của trẻ em Việt Nam. Khác với những vị Phật ngồi trong chùa ẩn sau màn khói hương mà các em thường thấy mỗi khi theo gia đình đi lễ, ông Bụt luôn hiện ra trong những truyện cổ tích mà ông bà thường kể. Đặc biệt, các em hay được nghe những truyện cổ tích đó trước khi đi ngủ, và những nhân vật huyền thoại như ông Bụt và cô tiên sẽ lặng lẽ đi vào trong giấc mơ ngọt ngào của các em.

Hình ảnh ông Bụt luôn hiện ra cứu người khốn khó cũng không hề mang một màu sắc tôn giáo. Ông Bụt, cũng như là một người ông yêu thương và luôn dõi theo các cháu, nâng đỡ các cháu mỗi khi chúng vấp ngã. Không quyền năng, không vĩ đại, ông Bụt chính là người ông để lũ cháu dụi đầu vào làm nũng, hỏi han, và mong ngóng.

Hình ảnh ông Bụt và lũ trẻ qua những câu hát đồng dao, sẽ là trung tâm của chương trình Nâng bước trẻ thơ. Những câu đồng dao ngộ nghĩnh dễ thương, những hình ảnh minh họa vui vẻ… là cách chuyển tải tốt đẹp nhất hình tượng ông Bụt với những giá trị nhân văn.

Các câu đồng dao cũng sẽ mượn hình ảnh cái Bống – một nhân vật xuất hiện rất nhiều trong những câu hát ru suốt bao đời, một hình ảnh đã gần như là đồng hành với bao nhiêu thế hệ.

Mỗi lứa tuổi, sẽ tìm thấy phần của riêng mình trong màn hoạt cảnh đồng dao trung tâm chương trình “Nâng bước trẻ thơ”.

Trong Chương trình, Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ trao 100 phần quà (mỗi phần trị giá 1 triệu đồng) cho 100 em học sinh nghèo vượt khó. Mỗi phần quà, sẽ là một sự động viên, giúp đỡ, góp phần “nâng bước” các em tiếp tục phấn đấu vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Chương trình  được truyền hình trực tiếp trên Truyền hình VTC, Truyền hình An Viên (AVG) và kênh Truyền hình Hà Nội tiếp sóng chương trình.

Tại buổi lễ Chư tôn đức làm lễ niêm hương và cử hành nghi thức tắm Phật
 HT.Thích Thanh Nhiễu tuyên đọc tuyên đọc Thông điệp Phật đản PL.2559 của Đức Pháp chủ GHPGVN, Trưởng lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ gửi tăng ni, cư sĩ Phật tử Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài
 Ông Bùi Thanh Hà – Phó trưởng ban Tôn giáo Chính phủ phát biểu tại buổi lễ
Chư tôn đức  Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ trao 100 phần quà (mỗi phần trị giá 1 triệu đồng) cho 100 em học sinh nghèo vượt khó.

Tin, ảnh: Cẩm Vân

 

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn