Bà cụ 80 tuổi bị công an bắt cóc và giam giữ cho đến lúc chết???

CN, 09/27/2015 – 13:45
Vào khoảng 18 giờ ngày 26 tháng 9 năm 2015, cụ Hà Thị Đức, 80 tuổi, đã qua đời tại bệnh viện huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam sau hai tháng bị công an xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam dùng vũ lực bắt cóc cụ vào ngày 29/7/2015 khi đang ở cùng người thân.

Công an chặn xe taxi để bắt cóc cụ Hà Thị Đức.

Cụ Hà Thị Đức là mẹ của tù nhân lương tâm (TNLT) Nguyễn Văn Thiện. Trước khi bị bắt, anh Thiện là một dân oan sống ở thôn Tam, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

TNLT Nguyễn Văn Thiện bị kết tội “gây rối trật tự công cộng” và bị kết án 4 năm tù giam khi chửi “Địt mẹ công an” trong một lần khiếu kiện về đất đai. Được biết anh đã nhiều năm khiếu kiện, tố cáo cán bộ địa phương làm sai chính sách thu hồi ruộng đất của dân, trong đó có gia đình anh.

Do tuổi tác đã cao, thân mang trọng bệnh nên mọi sinh hoạt của cụ Hà Thị Đức thường ngày đều phải dựa vào người thân, con cháu. Tuy nhiên, hôm diễn ra phiên tòa sơ thẩm anh Nguyễn Văn Thiện, cụ Hà Thị Đức đã bị công an tỉnh Hà Nam, công an huyện Thanh Liêm dùng vũ lực để bắt cóc lúc đang trên đường đến tham dự phiên tòa.

Kể từ khi cụ Đức bị công an tỉnh Hà Nam bắt cóc, người nhà của Cụ đã đến các cơ quan công quyền yêu cầu thả người, trả lời lý do bắt cụ. Nhưng phía nhà cầm quyền CSVN vẫn im lặng không một lời giải thích cũng như không cho biết đang giam giữ cụ Hà Thị Đức ở đâu.

Đến ngày 26/9/2015, nhà cầm quyền xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam thông báo trên loa phát thanh xã có nội dung: “Yêu cầu con cháu của cụ Đức đến bệnh viện huyện nhận xác cụ Hà Thị Đức về mai táng. Nếu quá 24h chính quyền sẽ tự đem xác cụ Đức về nhà văn hóa thôn Tam để tổ chức lễ truy điệu rồi đem chôn.”

Cụ Hà Thị Đức lúc còn sống. 

Đây là một hành vi vô nhân đạo của ngành công an trong việc dùng vũ lực bắt cóc cụ Đức và không trả bà về với con cháu, gây ra thảm cảnh bà phải qua đời trong hoàn cảnh tù đày, không có người thân bên cạnh. Phi nhân tính hơn nữa là việc chính quyền bắc loa thông báo yêu cầu con cháu của cụ đến nhà xác đón cụ về chôn.

Người thân của cụ Hà Thị Đức cho biết dù rất đau buồn nhưng sẽ không đến nhận thi hài cho đến khi nhà cầm quyền CSVN nói rõ lý do bắt cóc và giam giữ người cho đến chết một cách trái pháp luật.

Chuyện người dân đến đồn công an làm việc, sau đó nhận được tin đã chết vì một nguyên nhân nào đó không còn xa lạ đối với người Việt. Nhưng công an tỉnh Hà Nam lại dùng vũ lực để khống chế và bắt một bà cụ 80 tuổi và hành hạ cho đến chết, thì bỉ ổi và ác độc có lẽ dùng lời cũng không tả nổi.

Ân Thiên / SBTN

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn