Phong tục ngày Tết: lễ chùa, đình, đền

Phong tục ngày Tết: lễ chùa, đình, đền
Hái lộc đầu năm

Lễ giao thừa ở nhà xong, người ta kéo nhau đi lễ các đình, chùa, miếu, điện để cầu phúc cầu may, xin Phật, Thần phù hộ độ trì cho bản thân và cho gia đình. Và nhân dịp này người ta thường xin quẻ đầu năm.

Khi đi lễ, người ta kén giờ và kén hướng xuất hành, đi đúng hướng đúng giờ để gặp sự may mắn quanh năm. Ngày nay, người ta đi lễ nhưng ít người kén giờ và kén hướng.

Hái lộc
        Ði lễ đình, chùa, miếu, điện xong, lúc trở về người ta có tục hái một cành cây mang về ngụ ý là lấy lộc của trời đất, phật, thần ban cho. Trước cửa đình cửa đền, thường có những cây đa, cây đề, cây si cổ thụ, cành lá sum suê, khách đi lễ mỗi người bẻ một nhánh, gọi là cành lộc.
        Cành lộc này mang về người ta cắm trước bàn thờ cho đến khi tàn khô. Với tin tưởng lộc hái về trong đêm giao thừa sẽ đem lại may mắn quanh năm, người Việt Nam trong buổi xuất hành đầu tiên bao giờ cũng hái lộc. Cành lộc tượng trưng cho tốt lành may mắn.
Về tục xuất hành cũng như tục hái lộc, có nhiều người không đi trong đêm giao thừa, mà họ kén ngày tốt giờ tốt trong mấy ngày đầu năm và đi đúng theo hướng chỉ dẫn trong các cuốn lịch đầu năm để có thể có được một năm hoàn toàn may mắn.
Hương lộc
Có nhiều người trong lúc xuất hành đi lễ, thay vì hái lộc cành cây, lại xin lộc tại các đình đền chùa miếu bằng các đốt một nắm hương hoặc một cây hương lớn, đứng khấn vái trước bàn thờ, rồi mang hương đó cắm tại bình hương bàn thờ tổ tiên hoặc bàn thờ Thổ công ở nhà.
Ngọn lửa tượng trưng cho sự phát đạt. Lấy lửa tự các nơi thờ tự mang về, tức là xin phật thánh phù hộ cho được phát đạt tốt lộc quanh năm. Trong lúc mang nắm hương từ nơi thờ tự trở về, nhiều khi gặp gió, nắm hương bốc cháy, người ta tin đó là một điềm tốt báo trước sự may mắn quanh năm. Thường những người làm ăn buôn bán hay xin hương lộc tại các nơi thờ tự.
Ở Việt Nam, tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tinh thần của một bộ phận nhân dân. Điều 70 của Hiến pháp nước Việt Nam nêu rõ: “Đảng và Nhà nước tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng và không tín ngưỡng của nhân dân, thực hiện bình đẳng, đoàn kết lương giáo và giữa các tôn giáo. Những nơi thờ tự của các tín ngưỡng được giáo được pháp luật bảo hộ. Không được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để làm trái pháp luật và chính sách của Nhà nước”. Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn tạo điều kiện để người dân tự do theo đạo của mình và để coi tín ngưỡng như một văn hoá tôn giáo gắn với mạch phát triển của dân tộc. Nhiều ngôi chùa có giá trị được công nhận là Di tích văn hoá, Di tích lịch sử, được trùng tu hoặc xây dựng lại theo nguyên gốc để phục vụ việc đón tiếp đông đảo phật tử đến lễ, cầu may cho bản thân và gia quyến an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.
Cùng với sự khởi sắc đi lên của nền kinh tế nước nhà, những năm gần đây người đi lễ chùa ngày một đông lên và cũng thu hút nhiều độ tuổi khác nhau.

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn