VẠN SỰ TUỲ DUYÊN !

Câu chuyện về ngài A Nan và Ma Đăng Già .

A Nan là 1 trong những đệ tử xuất sắc của Phật Thích Ca Mâu Ni , rất tài giỏi , hiểu biết sâu rộng lại vô cùng đẹp trai , nên đi đến đâu đều có các cô gái chết mê chết mệt dù ngài là người tu hành .

Có 1 cô dòng họ Ma Đăng Già , đem lòng yêu mến ngài A Nan và nằng nặc xin mẹ phải tìm cách cưới A Nan cho cô cho bằng được . Mẹ cô khuyên giải thế nào cô cũng không nghe còn dọa sẽ tự tử nếu không được toại ý . Không còn cách nào mẹ cô đành đến xin với Đức Phật Thích Ca Mâu Ni .

Phật biết cô Ma Đăng Già đang quá chấp mê , không thể hiểu được lý lẽ nên thay vì khuyên cô bỏ ý định cưới 1 người tu hành , Phật bèn bảo cô nếu muốn xứng đáng với A Nan thì cũng phải tu học Phật pháp sao cho giỏi ngang với A Nan thì mới được . Trí huệ của Ma Đăng Già lúc đó tuy không hiểu được hạnh xuất gia nhưng hiểu được vấn đề môn đăng hộ đối nên cô bằng lòng ngay .

Vì nóng lòng muốn tu cho nhanh bằng A Nan để sớm được cưới ngài làm chồng nên Ma Đăng Già tu ngày tu đêm , rất chuyên cần và quyết tâm , không ngờ thoắt cái đạt được quả A Nan Hàm , rồi lại đắc luôn quả A La Hán .

Khi đó trí huệ cô thông suốt , cô mới hiểu được mình sai trái ở chỗ nào và tự nguyện hủy bỏ ý định đòi cưới A Nan , ngược lại xuất gia theo Phật và được tôn xưng là Thánh nữ Ma Đăng Già .

Thế mới biết , khi nhân duyên chưa tới , trí huệ chưa đủ , thì cho dù có Phật ngay trước mắt giảng giải cho thì vẫn không thể hiểu và càng không muốn nghe .

Nhà Phật có câu ” vạn sự tùy duyên ” là vậy .

* Theo kinh Thủ Lăng Nghiêm .

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn