PHẬT PHÁP VẤN ĐÁP: ĂN CHAY ĂN MẶN TRONG ĐẠO PHẬT ???

Hỏi  :   Phật tử có phải bắt buộc là người ăn chay không ?     

Đáp :   Không nhất thiết như thế. Đức Phật không phải là người ăn chay.Ngài cũng không dạy đệ tử mình ăn chay, thậm chí ngày nay có nhiều phật tử danh tiếng cũng không phải là người ăn chay.

Hỏi:    Nhưng nếu bạn ăn thịt thì bạn gián tiếp chịu trách nhiệm với cái chết của thú vật. Không phải là phạm giới thứ nhất sao ?

Đáp :  Đúng là khi ta ăn thịt, ta gián tiếp hay có một phần trách nhiệm trong việc giết hại thú vật nhưng điều này cũng giống như việc bạn ăn rau cải. Người nông dân phải phun thuốc diệt sâu bọ trong vụ muà của họ vì thế khi rau cải trong bửa ăn của bạn được tươi tốt. Lại nữa, những sinh vật bị giết để lấy da
làm túi xách, dây nịt, lấy mỡ làm xà phòng và hàng ngàn sản phẩm khác cho bạn sử dụng. Dù sao, trong một vài hình thức nào đó trong cuộc sống không thể nào tránh được việc gián tiếp chịu trách nhiệm đến cái chết của những loại vật khác,và đây chỉ là một dẫn chứng khác của chân lý thứ nhất, đó là sự hiện hữu thường tình của khổ đau và không như ý. Khi bạn giữ giới thứ nhất , bạn cố gắng loại bỏ nguyên nhân trực tiếp sát sinh.

Trích trong “Hỏi hay đáp đúng”

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn