Chùa Liên Hoa (HN): Hòm công đức bị chiếm giữ?

Lời ngỏ!
Là thành viên của Giáo hội Phật giáo Việt nam quận Hoàng mai và được Ban trị sự Phật giáo Việt nam quận Hoàng mai cử đến Chùa Liên Hoa làm việc một vài lần, tôi đã gặp các cấp lãnh đạo Phường Định Công, gặp ban quản lý cụm di tích cũng như cái gọi là “Ban hộ tự” và nhận thấy quá vô lý. Họ đều dựa vào một số phần tử xấu và tờ báo Người Cao Tuổi đưa tin không đúng sự thật, bôi nhọ thanh danh của những người xuất gia. Tất cả vì đồng tiền của Tam Bảo.
Vừa qua trên thông tin thấy tờ báo Người Cao tuổi bị thanh tra – âu cũng là quả báo. Đức Phật đã hiển linh.
Xin đăng tải một bài viết của “Quang Thu” được đăng trên “Phật tử Việt Nam”
Chùa Liên Hoa (HN): Hòm công đức bị chiếm giữ?
image

Nhiều tháng nay, một số người dân phường Định Công đã ngang nhiên vào chùa cầm chìa khóa và quản lý cả hòm công đức. Số tiền công đức của phật tử, nhà chùa không được quản lý, mà do một số người dân quyết định.

Chùa Liên Hoa (phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội) là ngôi chùa cổ trực thuộc Thành Hội phật giáo Hà Nội, do sư cụ Thích Đàm Minh trụ trì và là đại diện hợp pháp theo quy định của pháp luật. Nhưng nhiều tháng nay, một số người dân phường Định Công đã ngang nhiên vào chùa cầm chìa khóa và quản lý cả hòm công đức. Số tiền công đức của phật tử, nhà chùa không được quản lý, mà do một số người dân quyết định.

Để việc tu hành của chùa Liên Hoa đúng tín ngưỡng, theo quy định của Nhà nước, ngày 14-7-2010, Ban trị sự Thành hội Phật giáo Hà Nội có công văn số 274, trả lời rõ ràng: ” … Theo nội quy Ban tăng sự Thành hội Phật giáo Hà Nội, sư cụ chùa Thích Đàm Minh trụ trì chùa Liên Hoa có đầy đủ tư cách pháp nhân để độ đệ tử, việc để ai trông nom sớm tối hầu cụ và việc kế đăng là hoàn toàn hợp pháp không vi phạm Nội quy hay Pháp luật Nhà nước.

Qua quá trình tu học từ năm 1976 đến nay, sự thầy Thích Đảm Thảo không vi phạm đạo hạnh, Nội quy tăng sự của Giáo hội Phật giáo, cũng như mọi sinh hoạt của chùa và không vi phạm pháp luật.

Trong thời gian qua một số Phật tử tại chùa có mâu thuẫn và đã đề nghị đưa sư thầy Thích Đàm Thảo ra khỏi chùa là không đúng với quy định Giáo hội chính quyền quận Hoàng Mai cùng các Ban ngành thành phố và Giáo hội Phật giáo đã giải quyết. Đến nay, tình hình an ninh trật tự tại chùa cơ bản đã ổn định.

Để hoạt động Tôn giáo tại chùa Liên Hoa đảm bảo ổn định theo đúng quy định của Nhà nước, cũng như của Giáo hội. Ban trị sự Thành hội Phật giáo Hà Nội kính đề nghị UBND quận Hoàng Mai phối hợp với UB MTTQ cùng các ban ngành đoàn thể của thành phố và quận Hoàng Mai, Ban đại diện Phật giáo quận, chính quyền phường sở tại sớm giải quyết dứt điểm mâu thuẫn trên và giao trả chìa khoá cho sư cụ trụ trì để hoạt động tôn giáo tại chùa Liên Hoa được ổn định”.

Làm việc với chúng tôi ông Nguyễn Quang Tiền, Chủ tịch Ủy ban mặt trận tổ quốc và ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch hội Cựu chiến binh phường Định Công cho rằng phải xin ý kiến của quận, rồi sau đó lại cho rằng việc trả chìa khóa cho chùa, hay đồng ý cho sư Thích Đàm Thảo ở lại còn phải phụ thuộc vào nhân dân vì chùa là của dân (?).

Riêng việc chiếm giữ hòm công đức, ông Tiền lý giải rằng vẫn có sự quản lý, cụ thể là Ban hộ tự đã lập một sổ tiết kiệm để giám sát việc thu, chi. Luật sư Hoàng Văn Hướng (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho biết: Việc chiếm giữ chìa khoá, tài sản của nhà chùa của một sốngười dân là hành vi trái pháp luật, có dấu hiệu  vi phạm điều 259, điều  169 bộ Luật Dân sự vàvi phạm Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo, cần xử lý nghiêm.

Ông Nguyễn Quang Tuyến, Chủ tịch UBND phường Định Công khẳng định: “Việc Ban hộ tự đứng ra giữ chìa khóa và quản lý hòm công đức của chùa là không hợp pháp. Quan điểm của UBND phường là chùa phải có sư và chìa khóa cũng như các thủ tục quản lý chùa phải trả lại cho sư trụ trì là Thích Đàm Minh. Hành vi chiếm giữ tài sản của nhà chùa là vi phạm pháp luật, đạo lý của người Việt Nam”.

Sự việc đã được lãnh đạo phường Định Công nhận thức rõ ràng trong suốt thời gian dài những người tự ý đến coi chùa vẫn không bị xử lý. Đề nghị UBND phường Định Công và UBND quận Hoàng Mai – Hà Nội xem xét, xử lý sự việc nêu trên đúng quy định của pháp luật.

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn