Cuộc đời đức Phật qua tranh (1)

Đức Phật sinh ra là hoàng tử vương quốc Ca Tỳ La Vệ, hiện là vùng biên giới giữa Nepal và Ấn Độ. Ngài đã dứt khỏi Luân hồi, đạt Giác ngộ hoàn toàn, đạt Giải thoát và chứng Niết bàn.

Cuộc đời đức Phật qua tranh

Thánh thần yêu cầu Bồ Tát Hộ Minh ở cung trời Đâu Suất hạ phàm và trở thành Phật.

Tiền sinh của Đức Phật là Bồ Tát Hộ Minh. Sau nhiều kiếp tu hành, Ngài làm chủ Nội Viện ở cung trời Đâu Suất. Nhận thấy quốc vương Tịnh Phạn và hoàng hậu Ma Da của bộ lạc Thích Ca, nước Ca Tỳ La Vệ có nhân duyên nhiều kiếp làm cha mẹ, Ngài quyết định giáng thần.

Hoàng hậu Ma Da nằm mộng thọ thai

Hoàng hậu Ma Da mơ thấy một chú voi trắng vòng quanh bà ba vòng rồi chu vào hông bên phải của bà. Từ đó, bà thụ thai, sinh ra đức Phật.

Quốc vương Tịnh Phạn xem xét Thái tử vừa mới chào đời

Vừa mới sinh ra, đức Phật đã có tướng cao quý của bậc Chuyển Luân Thánh Vương, cốt cách phi phàm, báo hiệu bậc thánh nhân xuất thế. Vua cha rất yêu quý Thái tử, làm lễ đặt tên là Tất Đạt Đa Cồ Đàm.

Nhà tiên tri A Tư Đà cho nhà vua biết về tương lai của Thái tử

Vua Tịnh Phạn thỉnh nhà tiên tri A Tư Đà về hoàng cung xem tướng cho Thái tử. Xem xong, A Tư Đà bật khóc mà thốt rằng: “Với 32 tướng tốt và 80 vẻ đẹp của thánh nhân, Thái tử sau này sẽ thành bậc Giác Ngộ vĩ đại! Chỉ tiếc, khi ấy tôi đã già, không còn được nghe lời pháp giải thoát của Ngài”.

Thái tử Tất Đạt Đa ngồi thiền trong lễ cày ruộng của vua cha

Năm lên bảy tuổi, một hôm Thái tử theo theo vua cha dự lễ cày ruộng. Nhìn thấy cảnh muôn loài xâu xé lẫn nhau, Thái tử sinh lòng thương xót. Ngài ngồi dưới tán cây, chiêm nghiệm về lẽ sống ở đời với trạng thái suy tư, dần đi vào thiền quán.

Thái tử thi triển kỹ nghệ bắn cung

Năm 16 tuổi, Thái tử Tất Đạt Đa đã tinh thông tất cả văn chương và võ học đương thời. Mặc dù văn võ song toàn và là người tương lai kế vị ngai vàng, Thái tử cũng không hề tỏ ra ngạo mạn, huênh hoang mà luôn nhân từ nhã nhặn.

Thái Tử kết duyên cùng công chúa Da Du Đà La

Năm 17 tuổi, Thái tử kết hôn với công chúa Da Du Đà La xinh đẹp, sinh được một người con trai đặt tên là La Hầu La.

Thái tử có lòng từ bi vô hạn

Với lòng yêu người thương vật sâu sắc, luôn tươi cười và đối xử công bằng với tất cả mọi tầng lớp trong xã hội, Thái tử và vợ được triều thần nể phục, nhân dân kính mến.

Thái tử nhìn thấy 4 tướng khổ khi dạo 4 cửa thành

Một lần dạo 4 cửa thành, Thái tử chứng kiến cảnh sinh, lão, bệnh, tử của chúng sinh cùng dáng vẻ trang nghiêm thoát tục của một vị Sa môn ẩn dật. Từ đó, Thái tử thấm thía nỗi khổ đau của kiếp nhân sinh và nhận ra con đường giải thoát chính là tu tập.

Thái tử Tất Đạt Đa quan sát dáng vẻ mệt mỏi của vũ nữ sau khi tiệc tan

Về cung, Thái tử nhìn thấy dáng vẻ mệt mỏi rã rời của những vũ nữ lúc tiệc tàn và nhận ra sự phù phiếm, trụy lạc của cuộc sống xa hoa. Lòng suy tư càng trĩu nặng. Ngài quyết định xin phép vua cha xuất gia tìm cách giúp chúng sinh thoát khổ.

Thái tử quyết định từ giã vợ con, xuất gia tầm đạo

Chí nguyện xuất gia tìm đạo của Thái tử không được vua cha chấp nhận. Vì thế, khi màn đêm bao trùm khắp kinh thành, mọi người còn ngủ say, Thái tử lặng lẽ từ biệt vợ con, rời khỏi cung điện.

Thái tử cùng người hầu và ngựa vượt dòng A Nô Ma

Thái tử cưỡi trên lưng chú ngựa Kiền Trắc, theo sau là người hầu Xa Nặc vượt dòng A Nô Ma, quyết chí xuất gia tầm đạo, cứu độ chúng sinh, đoạn diệt phiền não đau khổ, sinh tử luân hồi.

Thái tử xuống tóc

Bên bờ sông A Nô Ma, Tất Tạt Đa tự tay cắt mái tóc xanh, cởi hoàng bào đưa cho Xa Nặc đem về hoàng cung dâng vua cha tạ tội.

Tất Tạt Đa tu luyện cực khổ 6 năm mà không có kết quả. 5 người đồng hành cũng bỏ Ngài đi

Trong quá trình tu hành khổ hạnh, mỗi ngày Tất Đạt Đa chỉ ăn một hạt mè, một hạt gạo cho đến khi kiệt sức. Một hôm, Ngài chợt hiểu rằng tu theo lối khổ hạnh ép xác thì không thể tìm ra con đường giải thoát. Tu theo trung đạo mới là cách thực tiễn, hợp lý và hữu ích giúp dẫn đến sự giải thoát hoàn toàn.

Tất Đạt Đa nhận bát cháo sữa từ nàng chăn cừu Tu Xa Đề

Tất Đạt Đa đến dòng Ni Liên tắm gội sạch sẽ, sau đó ngồi tu tập dưới gốc cây Bồ Đề. Buổi sáng ngày Tất Đạt Đa giác ngộ, mục nữ Tu Xa Đề dâng bát cháo sữa cuối cùng cho Ngài.

Tất Đạt Đa thả chiếc bát xuống dòng sông Ni Liên

Dùng cháo xong, Tất Đạt Đa đi tới bờ sông Ni Liên, thả chiếc bát xuống dòng nước và nói: “Nếu ta được chứng thành Phật quả thì chiếc bát này sẽ nổi trên mặt nước và trôi ngược dòng sông”. Quả thật từ từ, chiếc bát trôi ngược dòng nước chảy.

Tất Đạt Đa nhớ lại những kiếp sống trước của mình

Trở lại dưới gốc cây Bồ Đề, đức Phật ngồi thế kiết già, phát đại nguyện: “Dù cho thịt nát xương tan, nếu không tìm ra chính đạo, ta quyết không rời khỏi cội cây này”. Ngài nhận được 6 quyền năng tối cao, có thể nhìn thấy sự tái sinh của vạn vật và nhớ lại những kiếp sống trước đây của mình.

(còn tiếp)

Tam an lạc

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn