Mẹ già 30 năm nuôi con nằm một chỗ cần giúp đỡ

(PGVN)Suốt 30 năm qua, tất thảy mọi việc từ tắm rửa, vệ sinh đến ăn uống cho đứa con trai bị bại não đều do một tay người mẹ già lo liệu hết. Thương con suốt ngày nằm một chỗ, bà chỉ ước mong có chiếc xe lăn để có thể đưa con đi lại cho khuây khỏa, thế nhưng điều ước giản dị đó đối với bà sao vẫn quá xa vời
Đó là hoàn cảnh bà Nguyễn Thị Lý (61 tuổi) ở xóm Văn Tây xã Nhân Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An).
Chia sẻ về câu chuyện gia đình mình trong dòng nước mắt, bà Lý cho biết: “Không may lấy phải người chồng vũ phu, hoàn cảnh gia đình vốn khó khăn, bà lại sinh đứa con trai bị bại não bẩm sinh tên là Nguyễn Đại Hải (SN 1986) nên người đàn ông mà bà từng gọi là chồng đã bỏ đi biệt tích bấy lâu nay. Cứ vậy một mình tôi làm lụng đủ thứ để  nuôi con mấy chục năm nay”.

Hải sinh ra chưa được bao lâu thì bị ốm một trận thập tử nhất sinh, tưởng rằng không giữ được mạng sống, nhưng may mắn thay con trai của bà đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần, tuy nhiên cũng từ đó đến nay anh trở nên vô thức không biết gì cả. Giờ đã 30 tuổi, nhưng Hải chỉ có nằm một chỗ với một bên tay co quắp lại, đôi chân khẳng khiu chỉ còn da bọc xương. Anh không biết gì hết, chỉ có ngước mặt lên trời mà cười hềnh hềnh và nghiến răng ken két mỗi khi thời tiết thay đổi.
“Ngay với bà cũng vậy, có khi Hải lên động kinh co giật, chân tay quờ quạng khắp nơi. Nhiều lần bà đã phải bỏ tay mình vào miệng để con khỏi cắn đứt lưỡi, những lúc ấy bàn tay bà lại tứa máu, nhưng vì giữ mạng sống cho con, bà đâu nghĩ gì đến thân già này” – Bà Lý xót xa nói.
Thương con nhưng bà không thể cứ ở bên chăm sóc mãi được, ngày qua ngày bà vẫn phải đi khắp nơi để làm thuê kiếm mướn kiếm thêm mớ rau, bát gạo nuôi đứa con trai. Ấy thế mà bữa ăn qua ngày của hai mẹ con bà vẫn lúc không lúc có, phải nhờ sự sẻ chia giúp đỡ của hàng xóm thì mới sống được tới bây giờ. Nhiều lần con trai bà ở nhà một mình rồi ngã lăn xuống đất, may mà có hàng xóm qua chơi nên cứu giúp không thì không biết sống chết lúc nào. Dường như những vất vả gian truân của cuộc sống thường ngày vẫn đày đọa lên đôi vai người mẹ già.

“Thằng Hải thì ngày một gầy yếu, không biết sống chết lúc nào. Suốt ngày nằm một chỗ, mọi việc từ vệ sinh ăn uống tắm rửa đều ở trên giường và do tôi làm hết. Chỉ ước sao có chiếc xe lăn để có thể đẩy con đi dạo quanh làng cho khuây khỏa, biết đâu bệnh tật của con sẽ vơi đi. Ngoài những lúc lên cơn, còn bình thường thì Hải hiền như đất, nhìn nó mà lòng tôi như quặn thắt”- bà cho hay.
Nói rồi bà nhìn lên nhà với phần mái ngói đã vẹo xuống như muốn đổ ập bất cứ lúc nào, bức tường phía sau cũng đã nứt toác, phải gia cố tạm bằng cây chằng tạm bợ. Có lẽ ngoài lo cho đứa con tôi nghiệp đến lúc nhắm mắt, muốn sửa lại ngôi nhà nhưng không có tiền, đó cũng điều mà bà đang lo lắng khi mùa mưa bão đang đến gần.
Ông  Nguyễn Thanh Vân, Phó chủ tịch UBDN xã Nhân Thành cho biết: “Hoàn cảnh bà Lý quả thật rất khó khăn. Là hộ đặc biệt nhất ở xã này, bà ấy quanh năm phải đi làm thuê để kiếm sống nuôi đứa con bị bại não. Chỉ mong sao có nhiều tấm lòng vàng quan tâm giúp đỡ để mẹ con bà ấy đỡ vất vả hơn trong cuộc sống…”.
Trương Đức Chung
Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Nguyễn Thị Lý
Địa chỉ: xóm Văn Tây xã Nhân Thành huyện Yên Thành (Nghệ An).
ĐT:  0162.837.7396

Trương Đức Chung

TK: 711A 55 88 48 42 Ngân hàng Công Thương Việt Nam, chi nhánh Bắc Nghệ An (Quỳnh Lưu)
ĐT: 0979.300.970 ; 0121.335.1789
Địa chỉ: xóm Bắc Vực, Đô Thành, Yên Thành, Nghệ An

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn