Thăm chùa Vĩnh Nghiêm ở thành phố Hồ Chí Minh

(PGVN)…Khách về thăm chùa từng tốp trật tự xếp hàng, trang nghiêm kính lễ trước tôn tượng Đức Quán Thế Âm Bồ Tát. Đỉnh nắng dần một cao. Có lúc, cả chùm tia nắng chiếu rọi sáng khắp tôn tượng Ngài, như hào quang rực rỡ: Vẻ đẹp thanh tịnh đến lặng người!
Những năm trước, có dịp vào TP.HCM công tác, tôi chỉ biết đến chùa Vĩnh Nghiêm qua cửa xe ô tô. Dù 4-5 chuyến công tác rồi, chưa lần nào tôi về thăm chùa Vĩnh Nghiêm được.
Năm nay, chuyến đi ngắn ngày nhưng tôi tranh thủ từng giờ, từng phút. Đúng ngày cuối cùng của năm Giáp Ngọ, tôi về thăm chùa Vĩnh Nghiêm, ở 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, thuộc phường 7, quận 3, nơi các Cụ bên Nội nhà tôi gửi ở đó.

Cổng Tam Quan nhà chùa nhìn từ bên trong

Tiết Xuân rạng ngời trong buổi sáng ngày 30 Tết. Nắng phủ vàng khuôn viên nhà chùa. Người ra, vào không quá đông nhưng đều từng tốp.
Bao quát nhanh khuôn viên nhà chùa một vòng. Tôi áp dụng chiến thuật từ trong ra ngoài. Tới hậu cung Chính điện trước, chụp vài kiểu ảnh gian thờ Tổ, rồi chăm chút kỹ càng gian Chính điện Tam Bảo. Từng khung hình được tôi cẩn trọng ghi nhận.

Tượng Phật ở ban chính gian Tam Bảo

Chụp hình xong bên trong Chính điện, tôi dạo một vòng ngoài khuôn viên gian Chính điện Tam Bảo. Bố cục nắm bắt trước, nên tôi mau chóng có được những khung hình cần thiết: nào Tháp Chuông, Bảo tháp Xá lợi Cộng Đồng, Tháp 7 tầng…
Bên trong Chính điện, chuẩn bị có khóa lễ tụng Kinh A Di Đà. Phật tử dự lễ ai cũng mặc sẵn áo tràng lam, khẽ khàng về chỗ ngồi chờ đến chính lễ. Thập phương đại chúng về chùa lễ Phật ai cũng nhẹ nhàng, trang nghiêm, thành kính. Thi thoảng tiếng con trẻ ríu rít cùng nụ cười hồn nhiên.

Tươi thắm sắc Xuân đón mừng năm mới

Xuống sân chính trước thềm hướng về gian Tam Bảo, khách về thăm chùa từng tốp trật tự xếp hàng, trang nghiêm kính lễ trước tôn tượng Đức Quán Thế Âm Bồ Tát. Đỉnh nắng dần một cao. Có lúc, cả chùm tia nắng chiếu rọi sáng khắp tôn tượng Ngài, như hào quang rực rỡ: Vẻ đẹp thanh tịnh đến lặng người!
Trước tôn tượng Đức Quán Thế Âm Bồ Tát, một bàn tay Ngài bắt kiết ấn hướng lên trời, một tay cầm bình cam lồ hướng xuống dưới, như thanh mát khắp cùng chốn nhân gian, hồng trần thế tục, tôi như thấy Thân-Tâm cũng được trau gột. Phiền não, mệt mỏi cuộc sống mưu sinh bỗng chốc rời xa.
Tôi chiêm bái Ngài một hồi lâu, mặc cho nắng có lúc chói chang. Tâm lòng thư thái, nhẹ nhàng khôn tả. Chụp thêm vài khung hình, tôi lễ tạ Tam Bảo rồi ra về. Sâu thẳm hoan hỉ vô cùng.
Những hình ảnh chùa Vĩnh Nghiêm ở Tp.HCM ngày cuối cùng của năm Giáp Ngọ:

Ban chính gian Tam Bảo

Tôn tượng Tôn Giả Mục Kiền Liên

Tôn tượng Tôn giả Xá Lợi Phất

Ban thờ Tổ

Nhị vị Thần Kim Cang, hai bên áp tường trước cửa chính gian Tam Bảo

Tôn tượng Tam Thánh Tây Phương thềm dưới đối diện Chính điện

Khuyến học La Hán: Theo các Tỳ kheo, các Đàn na, tu Đạo mà biếng nhác học Đạo, tu hành chỉ mải miết về thế sự, các La Hán thấy vậy, sợ họ đời sau sẽ phải sa đọa vào hàng vô minh sinh tử luân hồi, nên các Ngài động lòng thương xót, khuyên họ học Đạo Đại thừa quả Phật.

Thuyết Pháp – Văn Pháp La Hán: Chúng Nhân, Chư Thiên đang hưởng cuộc đời khoái lạc an nhiên, chẳng tu Thiện phép, có biết đâu, sau cuộc sống khoái lạc an nhiên sẽ có ngay cái khổ trầm luân đọa lạc nên các vị La Hán đương thuyết pháp Nhân Quả – Luân Hồi để độ cho họ.

Gian Chính điện Tam Bảo nhìn từ bên phải tháp Chuông

Tòa Bảo Tháp Xá Lợi Cộng Đồng phía sau bên phải gian Chính điện

Tháp Chuông

Tòa tháp bảy tầng nhìn từ phía trước Chính điện bên phải

Tôn tượng Đức Quán Thế Âm Bồ Tát chính diện cổng Tam Quan hướng nhìn lên gian Tam Bảo

Bảo tháp ở sân chính bên phải lối vào từ cổng Tam Quan

Gác mái cổng Tam Quan nhìn từ bên ngoài

Thường Nguyên

 

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn