Làm khoai môn lệ phố ngon như nhà hàng

Khoai môn lệ phố là giống khoai đến từ Bắc Cạn, có nguồn gốc Trung Quốc, được di thực sang Việt Nam từ lâu đời. Món khoai môn lệ phố có vị bở bùi, hương thơm đặc trưng, nó đặc biệt ngon hơn khi kết hợp với nhân đậu xanh hoặc tôm, thịt.

Thông thường, ở các nhà hàng, quán ăn, họ làm khoai môn lệ phố với bột nếp để giảm chi phí món ăn, khiến món này bớt ngon hơn so với chúng ta tự làm bằng khoai môn nguyên chất.

Để làm được một hộp khoai môn tích trữ ăn dần như hình, các bạn xem công thức sau:

Nguyên liệu;

– Khoai môn: 1kg

– 5 lạng khoai lang Nhật (giống khoai tím)

– 3 thìa Mayonnaise

– 7 lạng đậu xanh đã tách vỏ

– 1 quả trứng gà

– 3 thìa bột mì

– 3 thìa bột chiên xù

Cách làm:

1. Khoai môn và khoai lang rửa sạch, thái nhỏ, hấp chín (nhớ là hấp chứ ko được luộc, kẻo khoai nhão sẽ hỏng bột nha), khi còn nóng, nghiền nhuyễn khoai cùng 4 thìa đường.

2. Đậu xanh đồ chín, nghiền nhuyễn cùng mayonnaise và chút đường, nếm đến khi ngọt vừa đủ.

3. Đập trứng gà vào bột mì, bột chiên xù, bóp đều cho bột thật tơi.

4. Nặn khoai thành hình tròn theo kích thước phù hợp. Tương tự, ta cũng nặn nhân đậu xanh hình tròn, kích thước chỉ bằng 1/2 khoai môn.

5. Cho nhân đậu xanh vào giữa bột khoai môn, xoa tròn.

6. Lăn khoai đã nặn qua bột chiên xù, chiên vàng.

* Nếu muốn ăn nhân mặn, ta chỉ cần chế biên nhân thịt, tôm và mục nhĩ sao cho hợp khẩu vị riêng là được.

Trong hình, khoai hình bầu dục là nhân tôm, hình tròn là nhân đậu xanh.

Với số lượng như trên, ta có khoảng 60 (50 nhân ngọt, 10 nhân tôm) viên khoai môn, các bạn để hộp, cất tủ lạnh, ngăn đá để ăn dần. Mỗi lần ăn chỉ cần lấy ra, chiên vàng với lửa nhỏ. Không cần rã đông trước khi chiên.

* Các bạn nên chiên khoai vàng qua một lượt, sau đó cất tủ lạnh, mỗi lần ăn mang ra, bắn trong lò vi sóng. Nếu chọn cách cất khoai tủ lạnh và chiên sau, các bạn phải đảm bảo lớp bột chiên xù bên ngoài không bị tan cùng khoai, nếu không mỗi lần chiên các bạn nên lăn khoai qua bột chiên xù một lần nữa nha.

CÁCH 2: Cách này dành cho bạn nào không mua được khoai lang tím nha, và giống khoai môn lệ phố ở nhà hàng, vì có trộn thêm bột

Nhân khoai các bạn làm như cách một, chỉ khác duy nhất cách nhào bột:

– Hấp 1kg khoai môn, sau đó trộn cùng 3 thìa bột mì, 3 thìa bột nếp rồi giã nhuyễn, nặn như cách một.

– Nếu muốn có màu tím đẹp, các bạn cho 1 thìa bột màu tím thực phẩm, khoai sẽ tím ngắt nha.

– Phần nhân các bạn có thể bỏ vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn (vì cách 2 khoai có trộn bột nên không sợ nhân bị nhão).

– Với cách này, các bạn lưu ý cho nhiều đường một chút, nếm cho vừa miệng, kẻo khoai bị nhạt

* Các bạn xem hình nha, mình vừa up hình cách làm 2, 60 viên khoai môn làm tuần trước, nhà mình đã “chiến đấu” hết rồi

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn